Rượu cần là một trong những đặc sản dân tộc rất nổi tiếng tại Việt Nam, vậy nguồn gốc của rượu cần xuất phát từ đâu? Rượu cần nổi tiếng ở vùng nào và mua ở đâu là ngon nhất nhất? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay tại bài viết sau đây.

Rượu cần nổi tiếng ở vùng nào
Đặc sản rượu cần của người Mường Hòa Bình

Nguồn gốc xuất phát của rượu cần

Rượu cần là một loại rượu truyền thống của Việt Nam, và nguồn gốc của nó có thể được tìm thấy trong lịch sử và văn hóa của đất nước này. Dưới đây là một số điểm về nguồn gốc của rượu cần:

Lịch sử: Rượu cần đã tồn tại từ rất lâu trong lịch sử của Việt Nam, có thể truy nguyên về thời kỳ cổ đại. Điều này thể hiện sự sâu sắc và lâu dài của nền văn hóa uống rượu cần trong xã hội Việt Nam.

Vùng sản xuất: Rượu cần được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trên khắp các vùng miền của Việt Nam. Tuy nhiên, một số vùng nổi tiếng về sản xuất rượu cần bao gồm Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nội, và các vùng núi phía bắc.

Truyền thống và văn hóa: Rượu cần không chỉ là một thức uống mà còn là một biểu tượng của truyền thống và văn hóa của người Việt Nam. Việc uống rượu cần thường đi kèm với các nghi lễ, lễ hội, và các dịp đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Nguồn gốc của rượu cần
Nguồn gốc của rượu cần

Rượu cần nổi tiếng ở vùng nào nhất?

Rượu cần là loại rượu đặc sản của một số dân tộc vùng đất Hòa Bình, Tây Nguyên, Đà Lạt, Sơn La, Ninh Bình. Tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là rượu cần mường vang tại Hòa Bình do chính những bàn tay nghệ nhân của bà con dân tộc Mường sản xuất.

Rượu được ủ trong bình/ché/chóe/hũ… được lên men tự nhiên mà không qua trưng cất, tất cả quá trình làm rượu đều theo công thức cổ truyền của người mường Hòa Bình. Nếu bạn có cơ hội đến thăm vùng đất này thì đừng bao giờ bỏ lỡ và hãy thưởng thức đặc sản rượu cần, hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc này nhé.

Rượu cần ở đâu ngon nhất? Đánh giá theo số đông

Rượu cần được sản xuất tại rất nhiều nơi, rất nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng mua được rượu cần tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị, nhà hàng… Tuy nhiên để đánh giá rượu cần ngon nhất, nổi tiếng nhất thì tôi xin gợi ý cho bạn tìm mua rượu cần chuẩn tại những vùng miền sau đây:

 • Hoà Bình: Tỉnh Hoà Bình, nằm ở phía bắc Việt Nam, là một trong những địa danh nổi tiếng về rượu cần. Rượu cần Hoà Bình có hương vị đặc trưng và được đánh giá cao bởi người uống.
 • Đà Lạt: Mặc dù không phải là một trong những địa danh truyền thống về rượu cần, nhưng Đà Lạt cũng được biết đến với rượu cần tự nhiên được sản xuất từ mật ong, một loại rượu cần độc đáo và ngon.
 • Tây Nguyên: Đây cũng là một vùng đất rất nổi tiếng về rượu cần, tại đây rượu cần được sản xuất và được dùng uống trong nhà Rông, hoặc được uống xung quanh một ngọn lửa lớn. Khi đó tất cả mọi người sẽ chơi nhạc và nhảy mua theo phong cách truyền thống và uống rượu cần.
 • Ninh Bình: Ninh Bình cũng là một trong những địa điểm sản xuất rượu cần nổi tiếng. Rượu cần Ninh Bình thường được làm từ gạo nếp và có hương vị dịu nhẹ, đặc trưng.
 • Hà Nội: Thủ đô Hà Nội cũng có nhiều điểm bán rượu cần chất lượng và nổi tiếng. Khách du lịch thường có thể tìm thấy rượu cần ở các chợ truyền thống và cửa hàng đặc sản của Hà Nội.
 • Sơn La: Tỉnh Sơn La ở miền Tây Bắc Việt Nam cũng được biết đến với rượu cần của mình. Đây là một trong những vùng nông thôn sản xuất rượu cần truyền thống và có nhiều loại rượu cần đặc sản.
Rượu cần đặc sản ở đâu ngon nhất
Địa điểm có rượu cần đặc sản ngon nhất

=> Xem thêm: Rượu cần để được bao lâu?

Nguyên liệu làm nên bình rượu cần rượu cần

Nguyên liệu chính để làm rượu cần thường bao gồm:

 • Gạo nếp: Gạo nếp cái hoa vàng hoặc một số loại gạo dễ trồng ở Việt Nam
 • Men rượu: Là nguyên liệu quan trọng nhất để lên men giúp biến đổi thành cồn và các chất khác
 • Vỏ trấu: Sử dụng vỏ trấu thóc nếp để tạo hương vị đặc trưng
 • Bình sành: Dùng để đựng và ủ rượu cần. Nhiều nơi còn gọi là Chum, hũ, bình, chóe, ché…
 • Cần hút: Được làm bằng tre hoặc trúc dài cỡ 1 mét.

Trên đây là những nguyên liệu cơ bản để làm nên một bình rượu cần, tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền sẽ có những công thức khác nhau mà cho vào thêm những nguyên liệu, thảo dược khác nhau để làm ra nét đặc trưng riêng. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hãy click xem ngay cách làm rượu cần Hòa Bình ngon nhất nhé.

Giá một bình rượu cần là bao nhiêu?

STT Loại bình Giá bán
1 Loại bình 5 lít 200.000đ (Miễn Ship)
2 Loại bình 6 lít 240.000đ (Miễn Ship)
3 Loại bình 8 lít 320.000đ (Miễn Ship)
4 Loại bình 10 lít 400.000đ (Miễn Ship)
5 Loại bình 12 lít 480.000đ (Miễn Ship)
6 Loại bình 15 lít 600.000đ (Miễn Ship)

Lưu ý: Đây là bảng giá rượu cần ngon nhất tại Hòa Bình do cơ sở sản xuất rượu cần Định Lan phân phối sỉ lẻ trên toàn quốc. Nếu quý khách có nhu cầu mua sản phẩm để làm quà biếu, để uống hoặc muốn đăng ký làm đại lý vui lòng liên hệ 0339.317.157 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Với bài viết giải đáp thắc mắc rượu cần nổi tiếng ở vùng nào trên đây, hy vọng các bạn có thêm được những kiến thức bổ ích, có thêm được những thông tin chính sác để lựa chọn mua và thưởng thức đặc sản rượu cần dân tộc chuẩn nhất nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)